Danh sách 23 thành phần mỹ phẩm bị EU cấm từ ngày 01/03/2022

Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua đạo luật “Omnibus IV” về sự thay đổi danh sách các chất được phân loại là chất CMR. Những thay đổi này được áp dụng cho tất cả các sản phẩm chăm sóc cơ thể muốn tồn tại ở thị trường EU. Qua đó, có thêm 23 chất được đưa vào danh sách các chất bị cấm trong mỹ phẩm. Vậy những chất này là gì? Hãy cùng lamdepantoan tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Contents

Tầm quan trọng của đạo luật Omnibus IV trong mỹ phẩm

Liên minh châu Âu vừa ban hành đạo luật “Omnibus IV” để cung cấp sự rõ ràng và chắc chắn hơn về mặt pháp lý liên quan đến việc sử dụng các thành phần được phân loại là chất CMR. Những chất này có thể gây ung thư, gây đột biến và gây ảnh hưởng lớn tới sự sinh sản theo Quy định về mỹ phẩm (Cosmetics Regulation).

Đạo luật Omnibus IV có tâm ảnh hưởng lớn

Theo đó, có thêm 23 chất được phân loại là chất CMR. Chúng sẽ được thêm vào danh sách các chất bị cấm trong phụ lục II. Do đó, các nhà sản xuất sẽ phải thay đổi công thức sản phẩm của họ nếu muốn tồn tại ở thị trường Châu Âu.

Việc thông qua dự thảo này là cần thiết. Bởi vì mục tiêu chính của nó là đảm bảo tính chắc chắn về mặt pháp lý và mức độ bảo vệ sức khỏe con người cao.

Chất CMR là gì? Có mực độ nguy hiểm như thế nào trong mỹ phẩm?

Các hóa chất gây ung thư, gây đột biến hoặc độc hại cho sinh sản được gọi là chất CMR. Chúng được chia thành ba loại dựa trên đặc tính nguy hiểm của chúng:

  • Loại 1A – các chất được phân loại là CMR dựa vào các nghiên cứu trên con người.
  • Loại 1B – bằng chứng về đặc tính CMR của chúng dựa trên các nghiên cứu trên động vật. Do đó, các tác động tiêu cực đến con người chỉ được phỏng đoán.
  • Loại 2 – các hóa chất bị nghi ngờ là CMR theo một số nghiên cứu trên động vật hoặc con người.
Các chất CMR gây độc hại cho sức khỏe

Vào tháng 12 năm 2008, Ủy ban Châu Âu đã công bố Quy định (EC) số 1272/2008 về việc phân loại, dán nhãn và đóng gói các chất và hỗn hợp (Quy định CLP). Tất cả các chất CMR được liệt kê trong phần 3 của phụ lục VI. Danh sách này được cập nhật hàng năm thông qua trang Adaptation to Technical Progress Acts (ATP).

Mục đích chính của Quy định CLP là bảo vệ sức khỏe con người khỏi các hóa chất nguy hiểm bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất và nhập khẩu hóa chất phân loại, dán nhãn và đóng gói các chất độc hại một cách chính xác.

Chúng ta đều biết rằng, hóa chất là một phần thiết yếu của một số ngành công nghiệp. Trong đó, bao gồm cả ngành mỹ phẩm. Do đó, việc đưa một chất trong phần 3 của phụ lục VI vào Quy định CLP cũng có một số ý nghĩa đối với việc quản lý mỹ phẩm.

Danh sách các chất bị EU cấm trong mỹ phẩm

EU đã bổ sung 23 chất vào danh sách các thành phần mỹ phẩm bị cấm trên toàn khu vực EU. Việc làm này nhằm bảo vệ người dân khỏi các sản phẩm có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường. Dưới đây là danh sách tất cả 23 chất đã bị cấm:

23 chất bị EU cấm trong mỹ phẩm

1. ZinC Pyrithione

Vào năm 2019, việc sử dụng ZinC Pyrithione được giới hạn ở mức 1% chỉ để trị gàu. Các sản phẩm tẩy rửa khác được phép sử dụng nồng độ lên đến 0,5%. Thế nhưng, theo công bố mới 2021/1902, bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào có chứa ZinC Pyrithione sẽ không được phép lưu thông ở khu vực EU kể từ ngày 01/03/2022.

2. Butylphenyl Methylpropional (Lilial)

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng thành phần này gây độc cho sự sinh sản của động vật. Các công bố trước đây cho phép sử dụng 0,1% Lilial trong các sản phẩm tẩy rửa. Và tối đa là 0,001% đối với các sản phẩm khác. Tuy nhiên, bản sửa đổi mới nhất của phụ lục II đã cấm tất cả các sản phẩm mỹ phẩm có chứa Butylphenyl Methylpropional bắt đầu từ 01/03/2022.

3. Bis (α, α-dimetylbenzyl) peroxit

Sản phẩm này được phân loại là độc hại đối với thai nhi còn trong bụng mẹ. Không những vậy, nó có thể gây kích ứng da và mắt nghiêm trọng.

4. Imiprothrin

Mỗi lần tiếp xúc với Imiprothrin có thể gây ra các tác động đột biến gen. Tuy không không gây chết người nhưng không thể điều trị được.

5. Hymexazol

Hymexazol có hại nếu hấp thụ qua da hoặc nuốt trực tiếp. Nó cũng có hại cho các mạch nước ngầm và đời sống thủy sinh với những ảnh hưởng lâu dài.

6. Mesotrione

Mesotrione độc ​​hại cho cả con người và môi trường. Nó có thể gây kích ứng khi tiếp xúc trực tiếp với da của bạn.

7. Dichlorodioctylstannane

Dichlorodioctylstannane đã bị cấm vì các hợp chất độc hại của nó.

8. Iprovalicarb

Tiếp xúc nhiều lần với Iprovalicarb có thể gây kích ứng nội tạng. Các cuộc kiểm tra do EU thực hiện vào năm 2018 đã không tìm thấy bất kỳ khả năng gây đột biến nào trong hợp chất hóa học này.

9. Penflufen

Penflufen gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan nội tạng. Nó cũng gây hại cho các bộ phận nhạy cảm như da và mắt.

10. Methylolacrylamide

Methylolacrylamide kích ứng mắt và kích ứng nhẹ cho da. Nó cũng đã được chứng minh là gây ra tác hại lâu dài đối với động vật thủy sản. Hợp chất này có thể dễ dàng được da hấp thụ và gây ra phản ứng dị ứng.

11. Flurochloridone

Tiếp xúc nhiều lần với Flurochloridone có thể dẫn đến tình trạng khô và nứt da. Bên cạnh đó, nếu nuốt phải, nó có thể gây dị ứng trên da.

12.  Natri N- (hydroxymetyl) glycinat

Glycinate được thêm vào một số sản phẩm chăm sóc da để làm sạch và mềm da. Nó là một chất bảo quản hóa học thường được tìm thấy trong mỹ phẩm. Với công dụng là giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm. Tuy nhiên, nó có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe. Bằng chứng là khi sử dụng nó trên cơ thể người và động vật có thể gây mẫn cảm và viêm da.

13. 2-metoxyetyl ​​acrylat

2-methoxyethyl acrylate đã bị cấm trong các sản phẩm mỹ phẩm vì tác dụng phụ của nó đối với da và mắt. Chẳng hạn như gây kích ứng và phản ứng dị ứng.

14. Diisooctyl phthalate

Diisooctyl phthalate được sử dụng trong một số loại kem dưỡng da và dầu gội. Nó thể gây kích ứng da. Nếu tiêu thụ, nó có thể gây ra các tác dụng phụ với cơ thể.

15. 2,2-bis (bromometyl) propan-1,3-điol

Một nghiên cứu của IARC cho thấy việc xử lý không tốt hóa chất này có thể gây kích ứng da. Tiếp xúc lâu có thể làm tăng tỷ lệ mắc các khối u da.

16. Paclobutrazol

Hợp chất hóa học này rất độc hại cho cả con người và môi trường. Nó có hại khi hít phải hoặc nuốt phải.

17. Bis (2- (2-metoxyethoxy) etyl) ete; tetraglyme

Nghiên cứu cho thấy Bis (2- (2-methoxyethoxy) ethyl) ete; tetraglyme có hại nếu hấp thụ qua da.

18. Ipconazole

Ipconazole gây kích ứng mắt. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nếu hít phải hoặc ăn phải.

19. Dibenzo [def, p] chrysene; dibenzo [a, l] pyrene

Theo nghiên cứu của EU, Dibenzo [def, p] chrysene; dibenzo [a, l] pyrene là chất gây ung thư.

20. Dioctyltin pha loãng và stannane

Hợp chất này có thể gây ra các phản ứng độc hại trên da và gây kích ứng mắt.

21. Tris (2-metoxyethoxy) vinylsilan; 6- (2-metoxyethoxy) – 6-vinyl-2,5,7,10-tetraoxa-6-sil Yellowecan

Hợp chất hóa học này đã được đưa vào danh sách của phụ lục I vì những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường của nó.

22. Sợi cacbua silic

Cacbua silic có thể gây kích ứng mũi và mắt khi tiếp xúc. Tiếp xúc với chất này nhiều lần có thể gây ra một bệnh mãn tính về phổi được gọi là bệnh bụi phổi.

23. Fluxapyroxad  

Fluxapyroxad có thể gây tổn thương mắt nghiêm trọng, kích ứng da hoặc gây dị ứng da.

Kết: Giới thiệu dòng sản phẩm mỹ phẩm không sử dụng các chất độc hại trên

Thương hiệu Việt nhưng chất lượng quốc tế, Magic Skin cam kết không bán bất kỳ sản phẩm nào có chứa các chất nêu trên. Magic Skin luôn tâm niệm mang đến cho khách hàng các sản phẩm thân thiện nhất. Tất cả các sản phẩm đến từ nhà Magic Skin đều được kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo rằng khách hàng nhận được sản phẩm không chứa độc tố nhưng hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Mặc dù thông báo về việc cấm sử dụng ZinC Pyrithione mới ra gần đây nhưng Magic Skin đã bắt kịp xu hướng. Do đó, trong bộ sản phẩm gội xả tái sinh toàn diện trứng cá tầm mới được tung ra thị trường của thương hiệu này không có sử dụng ZinC Pyrithione. Đây là điều mà hiếm thượng hiệu nào làm được. Bởi hiện tại, đa số các sản phẩm dầu gội trên thị thường đều chứa ZinC Pyrithione. Và họ vẫn chưa tìm được một giải pháp thay thế hữu hiệu hơn.

Bộ gội xả nhà Magic Skin là bảo bối chăm sóc tóc của nhiều nàng hậu

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dòng sản phẩm mỹ phẩm thân thiện với sức khỏe thì Magic Skin là một lựa chọn không tồi. Để được tư vấn kỹ hơn thì bạn hãy liên hệ ngay với Magic Skin qua:

Hoặc nếu bạn có nhu cầu sản xuất một thương hiệu mỹ phẩm của riêng mình thì hãy liên hệ với Ruby’s World – đơn vị gia công mỹ phẩm hàng đầu Việt Nam qua:

indopop.id2UP Game - Sports Social Gaming App2UP Game - Asian Handicap Sports by SBOBET2UP INDO GAME BETTING APPS2UP adalah Agen SBOBET bersertifikat resmi & terpercaya2UP SBOBET terpercaya