Đa cấp là gì? Sự thật giữa kinh doanh đa cấp và kinh doanh truyền thống

Kinh doanh đa cấp là một trong những cụm từ được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Có rất nhiều người đã mượn hình thức kinh doanh đa cấp để phục vụ mục đích kiếm lời trái pháp luật của mình. Hiện nay mô hình kinh doanh đa cấp bị biến tướng nổi lên rất nhiều khiến người tiêu dùng hoang mang lo lắng. 

Cùng với mô hình kinh doanh truyền thống, kinh doanh đa cấp cùng tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Nhiều người vẫn thắc mắc hai phương pháp này có gì giống và khác nhau. Bài viết dưới đây Lamdepantoan sẽ giúp bạn  tìm hiểu kỹ hơn về hai mô hình kinh doanh này nhé!

Contents

Kinh doanh đa cấp là gì?

Mô hình kinh doanh đa cấp là phương thức tổ chức hoạt động kinh doanh thông qua nhiều cấp độ khác nhau, trong đó người tham gia sẽ nhận được hoa hồng, tiền thưởng hoặc các lợi ích tài chính khác từ kết quả bán hàng hóa cho mình và những người khác trong mạng lưới tổ chức của người đó và thông qua nhiều cấp độ. 

Mô hình kinh doanh đa cấp

Dấu hiệu nhận biết đa cấp lừa đảo  

Chỉ tập trung vào tuyển dụng 

Nếu doanh nghiệp đó chỉ chú trọng đầu tư vào các buổi tuyển dụng hoành tráng mà không tập trung vào đào tạo kỹ năng hay phát triển hệ thống của mình thì đó là một công ty có hoạt động bán hàng đa cấp lừa đảo, bởi khi tham gia vào bạn chỉ có bán hàng mới đem lại được doanh thu, sản phẩm bán ra được càng nhiều thì lúc đó nhà phân phối mới được nhận hoa hồng.

Tuyển người liên tục nhưng không đào tạo

Yêu cầu người tham gia phải “đóng tiền cọc”

Công ty kinh doanh đa cấp lừa đảo sẽ bắt người tham gia phải bỏ tiền nhập một đơn hàng lớn hoặc đặt cọc trước khi tham gia vào hệ thống. Tại đây bạn sẽ được nhận rất nhiều cơ hội kiếm tiền tỉ trong một tháng mà không mất quá nhiều công sức.

Nhiều doanh nghiệp bán hàng đa cấp bất chính chỉ tồn tại nhờ số tiền những người mới gia nhập đặt tiền cọc hoặc bỏ ra mua hàng. Công ty chủ yếu thu lợi nhuận từ các khoản tiền cọc trước của người tham gia. Vì vậy nếu bản thân đang định ứng tuyển xin việc thì nên chú ý đến các khoản tiền cọc mà công ty bắt buộc nộp. Có thể bản thân đã mắc bẫy của các hoạt động biến tướng đa cấp.

Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn

Cách tiếp cận của các công ty đa cấp thường sẽ tổ chức các hội thảo giới thiệu sản phẩm, giao lưu cùng người dân ở nông thôn hay tinh vi hơn nữa là lôi kéo tân sinh viên dính vào “bẫy” đa cấp. Công ty thường đưa  ra những mức hoa hồng rất cao để đánh vào lòng tham của mọi người, làm sao để khi tham gia vào hệ thống bán hàng có cơ hội kiếm số tiền rất lớn. Tặng xe SH, tặng hàng trăm triệu đồng, thậm chí tặng cả xe ô tô cho nhà đầu tư… là những hứa hẹn ngon ngọt mà các công ty đa cấp lừa đảo hứa với người tham gia. 

Trong khi đó, đối ngược với mô hình kinh doanh đa cấp, kinh doanh truyền thống cần người bán hàng cần kiên trì, có tài năng và kinh nghiệm bán hàng mới có thu nhập cao. Bên cạnh tài năng và sự chăm chỉ ra công việc này chiếm một phần lớn thời gian của mỗi người. Không có công việc gì đơn giản, chỉ đạt lợi nhuận trong nháy mắt.

 Vì vậy nếu ai đó mang đến cho bạn những cơ hội làm giàu nhanh chóng mà cơ hội đó chỉ được giới thiệu bằng những mô hình, những sơ đồ làm việc chóng vánh thì bạn nên đề phòng. 

Không có giấy phép kinh doanh 

Theo quy định của Luật thì mọi công ty bán hàng đều được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh nếu đủ các điều kiện. Giấy phép tổ chức bán hàng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng nhận khi doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện theo quy định. Vì vậy trước khi bạn muốn bắt đầu công việc bán hàng chân chính thì nên kiểm tra xem công ty đó có giấy phép kinh doanh hay không. 

Sản phẩm kém chất lượng, không được kiểm định và có nguồn gốc rõ ràng

Sản phẩm của các công ty đa cấp thường không quan tâm tới chất lượng, chỉ để tượng trưng, giá trị sử dụng không đáng kể, bị thổi phồng về công dụng, chức năng của sản phẩm và khó tìm thấy để so sánh trên thị trường. Những sản phẩm này hầu như không có nguồn gốc rõ ràng, nhập hàng với giá rẻ nhưng lại bán với giá cao hơn 5 – 7 lần. 

Sự khác biệt giữa mô hình kinh doanh truyền thống và đa cấp 

Quy trình hoạt động 

Theo mô hình kinh doanh truyền thống, “con đường” sản phẩm tới tay người tiêu dùng sẽ trải qua các giai đoạn như:

Nhà sản xuất => Nhà Phân Phối => Đại lý cấp 1 => Đại lý cấp 2 => Cửa hàng bán lẻ => Người tiêu dùng.

Ngoài những khâu trung gian như vậy, nhà sản xuất còn phải bỏ thêm chi phí marketing sản phẩm, khuyến mãi, nhân viên…

Đối với mô hình kinh doanh đa cấp, quá trình phân phối trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Nhà sản xuất => Người tiêu dùng.

Theo lý thuyết, người tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp vừa là khách hàng của công ty, vừa là một thành viên của công ty đó. Công ty kinh doanh đa cấp vừa bán được dịch vụ/ sản phẩm nhưng lại không phải trả lương cho người tham gia.

Marketing trong mô hình kinh doanh đa cấp chính là marketing truyền miệng. Do đó giá thành sản phẩm sẽ được giảm xuống, và người hưởng lợi chính là khách hàng.

Khác nhau về chi phí

Mô hình kinh doanh đa cấp: Có hệ thống nhà phân phối để phân phối sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra, nhà phân phối giúp nhà sản xuất tiết kiệm chi phí tối đa. Bởi vì khi có chúng, các nhà sản xuất không phải chi nhiều tiền để quảng cáo sản phẩm, trung gian và hậu cần. Hơn nữa, vì tiết kiệm được chi phí nêu trên, sản phẩm cũng rẻ hơn khi đến tay người tiêu dùng.

Mô hình kinh doanh truyền thống: Như đã nói ở trên, nhà sản xuất sẽ phải chi khá nhiều tiền cho các công đoạn từ vận chuyển, quảng cáo cũng như tiền công công nhân. Vì thế sản phẩm khi bán ra cũng bao gồm cả những giá đó nên giá thành cao hơn.

Kết: Lựa chọn công ty kinh doanh uy tín và sản phẩm chất lượng 

Sau bài viết Lamdepantoan chia sẻ bên trên, bạn đọc cũng phần nào hiểu được về mô hình kinh doanh đa cấp và kinh doanh truyền thống. Để tham gia kinh doanh kiếm thêm thu nhập bạn nên tìm những công ty uy tín và có sản phẩm chất lượng. 

Lương thu Trang chụp cùng sản phẩm Magic Skin

Bạn đọc có thể tham khảo kinh doanh cùng Magic Skin để có thể học thêm nhiều về cách bán hàng và xây dựng đội nhóm cho riêng mình hay mở showroom cho chính mình nhé!

indopop.id2UP Game - Sports Social Gaming App2UP Game - Asian Handicap Sports by SBOBET2UP INDO GAME BETTING APPS2UP adalah Agen SBOBET bersertifikat resmi & terpercaya2UP SBOBET terpercaya